Hỗ trợ trực tuyến

0989837029

Chương trình tư vấn cải tiến của Samsung tại Việt Nam đạt hiệu quả khả quan

Samsung đã hợp tác với Bộ Công thương nhân rộng chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp Việt trên diện rộng và đã hoàn thành tư vấn cải tiến cho 12 doanh nghiệp và đạt mục tiêu 29 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 tính đến hết năm 2017.
 

Mới đây, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và khảo sát 6 doanh nghiệp gồm 3 doanh nghiệp phía Bắc và 3 doanh nghiệp phía Nam, đã tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp do chính chuyên gia của Samsung đến từ Hàn Quốc thực hiện.

Chuyến tham quan, khảo sát có sự tham gia của ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam; ông Kim Dong Hwan, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam cùng các đại diện cơ quan Chính phủ Việt Nam gồm Bộ Công thương, Ban Kinh tế Trung ương, Sở Công thương Bắc Ninh, UBND Thành phố Bắc Ninh và các Hiệp hội Công nghiệp phụ trợ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam. 

Trong vòng 12 tuần, các chuyên gia Hàn Quốc đã khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp trong thời gian 2 tuần và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp Việt trong 10 tuần tiếp theo nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. 6 doanh nghiệp tham gia tư vấn lần này đã đạt được những kết quả tốt trong cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

null

Giám đốc Công ty CP Manutronics Việt Nam giới thiệu đến các cơ quan lãnh đạo nhà nước và ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam về những cải tiến mà công ty đạt được trong thời gian vừa qua

Công ty Cổ phần Manutronics Việt Nam hiện là nhà cung ứng cấp 2 của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), sản xuất đĩa quang (CD, DVD, CD-R) và lắp ráp điện tử công nghệ cao. Sau 3 tháng tham gia chương trình tư vấn cải tiến, tỷ lệ hàng lỗi công đoạn PQC (Công đoạn kiểm tra đầu/giữa/cuối) của Manutronics Việt Nam đã giảm 63%, giảm chi phí tồn kho nhựa 35%, giảm tỉ lệ thất thoát thiết bị đến 82%.

null

Ông Shim Won Hwan phát biểu tại buổi tổng kết chương trình cải tiến tại Công ty CP Manutronics Việt Nam (Bắc Ninh)

Ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ ý kiến tại buổi tổng kết chương trình cải tiến tại Công ty CP Manutronics Việt Nam (Bắc Ninh): “Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp được Samsung tổ chức từ năm 2015 đến nay đã giúp nhiều DN Việt Nam đạt được kết quả khả quan trong quá trình cải tổ và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tôi tin tưởng rằng mô hình tư vấn này khi được nhân rộng với sự hợp tác từ Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tạo ra những tác động to lớn trên diện rộng. Đây chính là động lực để Samsung đồng hành với sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”.

null

Đại diện Ban kinh tế Trung ương – ông Ngô Văn Tuấn cũng nhấn mạnh vai trò của Tập đoàn Samsung đối với nền kinh tế cũng như những đóng góp mà Samsung đã giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Ông Ngô Văn Tuấn hi vọng phía Samsung sẽ tiếp tục giúp đỡ nhiều hơn nữa, đào tạo cán bộ quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

null

Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại công ty CP Manutronics Việt Nam

Tổng Công ty Tiến Thành –  công ty in và bao bì Châu Thái Sơn hiện là nhà cung ứng cấp 2 của Samsung Display Vietnam (SDV) và Samsung SDI Việt Nam (SDIV), hoạt động trong lĩnh vực đóng gói, in ấn. Chương trình tư vấn cải tiến với sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung đã giúp Tiến Thành khắc phục triệt để một số công đoạn phải kể đến như tỷ lệ lỗi in sai màu từ 6% xuống còn 0%, tỷ lệ lỗi in sai maket từ 0,83% xuống còn 0%.

null

Đại diện Tổng Công ty Tiến Thành hướng dẫn mọi người đi tham quan nhà máy và thuyết trình những cải tiến đã đạt được hiệu quả trong quá trình sản xuất

Ông Tạ Minh Châu – Giám đốc kinh doanh tổng công ty Tiến Thành cho biết: “Trong 2 lần cải tiến thì năng suất lao động và quản lý chất lượng là đạt hiệu quả tối ưu. Đối với năng suất lao động, các chuyên gia người Hàn đã tập trung giải quyết một số vấn đề như giảm thời gian đổi mã hàng, sắp xếp thao tác làm việc, giảm thời gian máy chết bằng cách bảo dưỡng máy, sửa chữa máy. Về mặt chất lượng, các chuyên gia tập trung vào việc xây dựng mục tiêu, hệ thống quản lý chất lượng, kiểm soát từng công đoạn thường xuyên”. Với những cải tiến về trang thiết bị, năng suất lao động của công ty tăng từ 600 sản phẩm/giờ lên 700 sản phẩm/giờ. Tỷ lệ sản phẩm lỗi khi đến tay khách hàng cũng giảm liên tục với tỉ lệ giảm 71%. Giá trị hàng tồn kho do vậy mà cũng giảm 26% sau chương trình tư vấn cải tiến.

Công ty CP Công nghệ Bắc Việt là nhà cung ứng cấp 2 của Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu chính xác và linh kiện nhựa điện tử. 12 tuần tham gia chương trình tư vấn đã mang tới cho Bắc Việt những kết quả cải tiến đáng kể từ việc sản xuất, chất lương sản phẩm cũng như việc quản lý tồn kho. Theo đó tỷ lệ tồn kho giảm ở mức 37% trong tháng 8 xuống còn 24% trong tháng 11.

Chị Quỳnh Trang – Trưởng phòng bộ phận kinh doanh công ty Bắc Việt chia sẻ: “Chúng tôi học hỏi được ở những chuyên gia về tư duy logic, phân tích kĩ vấn đề và cách xử lý tình huống. Trong hoạt động sản xuất, các chuyên gia đưa ra những tiêu chuẩn về cắt khuôn tại xưởng, khoảng cách robot máy. Khoảng cách theo tiêu chuẩn làm cho chu kì giảm hiệu suất máy tăng lên, có thêm máy, có thêm thời gian chạy máy khiến chi phí tồn khi giảm đi đáng kể từ 37% xuống 24%”. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Samsung, Bắc Việt cũng đã xây dựng thành công hệ thống cải tiến lỗi mãn tính, giúp đo lường và phân tích lỗi để kịp thời lập phương án cải tiến và đối sách phòng ngừa. Tỷ lệ lỗi PQC theo đó giảm tới 63% sau quá trình cải tiến.

null

Xưởng chế tạo khuôn mẫu tại công ty CP Bắc Việt

Cùng với việc hoàn thành chương trình tư vấn cải tiến cho 12 doanh nghiệp Việt tiềm năng, cũng trong năm 2017, Samsung đạt mục tiêu tăng số doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 lên tổng số 29 doanh nghiệp. Tiến đến mục tiêu 50 nhà cung ứng cấp 1 đến năm 2020, đồng thời tạo ra sự lan toả rộng khắp giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

 

vietnet24h