Hỗ trợ trực tuyến

0989837029

Khuyến công Bắc Ninh: Tạo động lực giúp doanh nghiệp phát triền bền vững

Từ nguồn kinh phí dành cho hoạt động khuyến công của quốc gia và tỉnh, trong năm 2013, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp (TTKC & TVPTCN) Bắc Ninh đã thực hiện nhiều chương trình, đề án mang tính chất hỗ trợ, tạo động lực cho doanh ngh

Để khuyến khích DN mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào quá trình sản xuất, TTKC & TVPTCN đã sử dụng một phần kinh phí từ nguồn quỹ khuyến công hỗ trợ cho các DN, cơ sở sản xuất CNNT xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới, máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất. Ông Trần Văn Hiện - Giám đốc TTKC & TVPTCN Bắc Ninh cho biết, từ năm 2009 đến nay, TTKC & TVPTCN đã thực hiện hỗ trợ 10 đề án xây dựng mô hình trình diễn (mức hỗ trợ từ 150 - 250 triệu đồng/1 mô hình) và gần 40 cơ sở sản xuất với số tiền gần 2 tỷ đồng... Gần đây nhất là đề án sản xuất các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành thủy lợi, thủy điện của Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Hùng Cường ở Hạp Lĩnh (TP. Bắc Ninh) được hỗ trợ 250 triệu đồng...

 

Ông Thái Anh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng Hùng Cường cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về các sản phẩm cơ khí phục vụ lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, Công ty đã xây dựng thêm nhà xưởng, mua sắm thêm máy móc, thiết bị hoàn thiện dây chuyền sản xuất. Trong tháng 8 và 9/2013, Công ty đã sản xuất thử và cho xuất xưởng những sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, giá thành hạ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Điều này đã giúp đơn vị giải quyết được vấn đề hàng tồn đọng mà nhiều DN khác đang gặp phải”. Cũng theo ông Thái Anh Hùng, tuy số tiền được hỗ trợ không nhiều so với tổng kinh phí đơn vị đầu tư để thực hiện đề án (hơn 6 tỷ đồng) nhưng đó cũng là cơ sở, động lực để đơn vị triển khai thực hiện đề án sớm hơn và hứa hẹn nhiều triển vọng!

 

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động khuyến công, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2015, thời gian tới Trung tâm tiếp tục đào tạo và nâng cao năng lực cho cán bộ, tư vấn cho các DN, cơ sở CNNT lựa chọn hướng đầu tư phù hợp, tư vấn xây dựng thương hiệu sản phẩm CNNT; tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ triển lãm hàng năm.... Ông Trần Văn Hiện - Giám đốc TTKC & TVPTCN Bắc Ninh cho biết.

 

 

 

Cũng như Công ty Hùng Cường, năm 2013, nhờ được hỗ trợ 250 triệu đồng từ nguồn khuyến công quốc gia, Xí nghiệp Xây lắp Công nghiệp An Phú ở Võ Cường (TP. Bắc Ninh) tiếp tục mua sắm máy móc, thiết bị hoàn thiện mô hình sản xuất thép tiền chế với công suất 1.500 tấn sản phẩm/năm và đưa vào vận hành thử trong tháng 8 và 9/2013. Với những ưu điểm vượt trội: Chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh, giảm tiếng ồn, giảm độ rung cho thiết bị trong quá trình vận hành, cách nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng,… nhà thép tiền chế đã đáp ứng được nhu cầu thị trường. Dự kiến, khi nhà thép tiền chế chính thức đi vào hoạt động sẽ giúp Công ty đạt doanh thu 42 tỷ đồng/năm; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập từ 3,5 - 5 triệu đồng/tháng.

 

Theo ông Trần Văn Hiện, đây chỉ là hai trong hàng trăm DN của tỉnh cùng với sự nỗ lực của mình và nguồn hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã vượt qua thời điểm khó khăn của thị trường. Nhờ đó, các DN đã đứng vững, có nhiều sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu Việt uy tín với khách hàng ở những thị trường khó tính.

 

CỤC CÔNG NGHIỆP ĐỊA PHƯƠNG