Hỗ trợ trực tuyến

0989837029

Khuyến công thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Những năm qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) và sự chỉ đạo sâu sát của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nổi bật nhất là việc triển khai thực hiện hoạt động khuyến công đã đi vào chiều sâu và có nhiều chuyển biến rõ rệt.
 
Lãnh đạo Sở Công Thương thăm quan xưởng sản xuất của Công ty Cổ phần thời trang quốc tế Thuận Thành (Xuân Lâm, Thuận Thành).
 
Giai đoạn 2004-2014, với tổng kinh phí hoạt động khuyến công gần 29,8 tỷ đồng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã triển khai và hoàn thành 81 đề án, trong đó 18 đề án trình diễn mô hình sản xuất sản phẩm mới; 63 đề án hỗ trợ cơ sở sản xuất công nghiệp đầu tư máy móc thiết bị; tổ chức đào tạo nghề, truyền nghề, nâng cao tay nghề cho 15.660 lao động nông thôn; tư vấn các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến vào sản xuất... Ngoài ra, còn triển khai ở một số nội dung về nâng cao năng lực quản lý và thực hiện hiệu quả các đề án khuyến công. Năm 2015, Trung tâm tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) xây dựng những chương trình khuyến công, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ các cơ sở CNNT đầu tư, thay đổi máy móc thiết bị nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm; tuyên truyền phổ biến các chính sách mới,… Kết quả thực tế cho thấy, hoạt động khuyến công góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ chưa nhiều nhưng đã kịp thời khích lệ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT mạnh dạn đầu tư mở rộng, quy mô, đổi mới công nghệ sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường. Điển hình như đề án trình diễn kỹ thuật sản xuất cửa cuốn, cửa xếp tại Công ty Sản xuất và Thương mại Đại Thủy ở Khắc Niệm (TP Bắc Ninh); đề án trình diễn kỹ thuật sản xuất chocolate nguyên liệu tại Công ty TNHH thực phẩm Farina ở Xuân Lâm (Thuận Thành)... 

Với những đóng góp đó, Trung tâm được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng nhiều phần thưởng cao quý,  đặc biệt năm 2013 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, tháng 6-2014 được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tạm thời xếp hạng II cho Trung tâm Khuyến Công và Tư vấn phát triển công nghiệp.

Thời gian tới, vấn đề đầu tư công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường được Trung tâm xác định là một trong những yếu tố ưu tiên hỗ trợ và việc thực hiện hiệu quả Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 3-11-2015 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đây là hướng mới để công tác khuyến công gắn với hoạt động khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh nhằm tận dụng tối đa các lợi thế, thúc đẩy công nghiệp phát triển. Trước mắt, định hướng cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất cho doanh nghiệp FDI trong các khu, cụm công nghiệp; tư vấn hỗ trợ, đào tạo nhân lực giúp các doanh nghiệp tham gia sản xuất linh kiện điện, điện tử, cơ khí, sản phẩm nhựa, bao bì, theo tiêu chuẩn của các tập đoàn đa quốc gia như Sam Sung, Canon; hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; xúc tiến, hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; phổ biến kiến thức nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh về 8 tiêu chuẩn mà các tập đoàn lớn yêu cầu để trở thành nhà cung cấp và tư vấn để các doanh nghiệp xây dựng lộ trình tự hoàn thiện các tiêu chuẩn đó…

 
 

http://baobacninh.com.vn/